Triển khai đăng ký phương tiện giao thông nhanh chóng, thuận tiện cho người dân

27/05/2022 16:04 Số lượt xem: 35

Từ ngày 21/5, Công an cấp huyện và Công an cấp xã trên địa bàn tỉnh đã đồng loạt ra quân triển khai việc cấp đăng ký, bấm biển số ô tô, xe máy cho người dân. Với công tác chuẩn bị kỹ lưỡng từ cơ sở vật chất, phương tiện kỹ thuật đến đội ngũ cán bộ, ngay trong những ngày đầu tiếp đón công dân, quá trình thực hiện được diễn ra rất nhanh chóng, thuận lợi, nhận được sự đồng tình ủng hộ, đánh giá cao của người dân và doanh nghiệp.


Người dân thực hiện thủ tục bấm biển số ô tô tại Đội Cảnh sát Giao thông - Trật tự, Công an huyện Thuận Thành.

Trên địa bàn tỉnh có Công an 07 huyện, thành phố được làm thủ tục đăng ký, cấp biển số cho ô tô và Công an 61 xã, phường được đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện... cho người dân. Đây là những xã, phường có 03 năm gần nhất trung bình đăng ký mới từ 250 mô tô, xe máy, xe máy điện/năm trở lên. Riêng thành phố Bắc Ninh do Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh) thực hiện đăng ký, cấp biển số cho ô tô.

Thời gian qua, lực lượng Công an các cấp đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định mới về trình tự, thủ tục đăng ký phương tiện giao thông đường bộ; thông tin về các đơn vị Công an được phân cấp công tác đăng ký xe để người dân biết, chủ động đến đăng ký phương tiện. Đồng thời, hướng dẫn người dân trước khi đến làm thủ tục cần nộp thuế trước bạ, chuẩn bị một số giấy tờ cá nhân, giấy tờ nguồn gốc xe, hóa đơn, chứng từ và điền tờ khai theo quy định.

Đầu giờ sáng đến thực hiện đăng ký xe ô tô tại Đội Cảnh sát Giao thông - Trật tự, Công an huyện Thuận Thành, ông Đỗ Văn Ảnh, xã Ninh Xá phấn khởi chia sẻ: “Nếu như trước đây việc đăng ký xe ô tô phải lên thành phố Bắc Ninh, thời gian đi lại, chờ đợi phải mất cả buổi, thì với quy định mới, giúp tôi thực hiện đăng ký xe dễ dàng, tiết kiệm thời gian, công sức đi lại. Trong quá trình thực hiện các thủ tục được cán bộ Đội Cảnh sát giao thông hướng dẫn tận tình, cụ thể, chỉ sau vài thao tác, điền và kiểm tra thông tin theo mẫu trên máy vi tính, tôi đã bấm và nhận ngay biển số cho chiếc xe của mình”.

Tương tự, chị Hồ Thị Hường (xã Hà Mãn) vui mừng và đồng tình với việc phân cấp đăng ký phương tiện giao thông về Công an cấp huyện, cấp xã, giúp người dân thực hiện thủ tục, bấm biển số xe một cách thuận tiện, nhanh chóng và sau 02 ngày là nhận được đăng ký xe.


Người dân thực hiện thủ tục bấm biển số xe máy tại Công an xã Nguyệt Đức, huyện Thuận Thành.

Theo ghi nhận của phóng viên, sau khi người dân làm thủ tục đăng ký, cán bộ Công an thực hiện đầy đủ công tác lấy thông tin như: cà số khung, số máy của phương tiện, nhập dữ liệu lên hệ thống quản lý. Chỉ trong thời gian 10 - 20 phút, mọi thủ tục đã được hoàn tất.

Thượng tá Nguyễn Sỹ Đạo, Phó trưởng Công an huyện Thuận Thành cho biết, để triển khai hiệu quả công tác phân cấp đăng ký xe theo quy định mới, đơn vị đã tăng cường lực lượng, chuẩn bị các điều kiện phục vụ công tác đăng ký xe của Công an huyện và Công an cấp xã. Trong đó, tập trung rà soát các điều kiện về cơ sở vật chất, trụ sở làm việc, phương tiện kĩ thuật, nguồn nhân lực; tham mưu cho cấp ủy, chính quyền chỉ đạo hỗ trợ, bố trí địa điểm, tạo điều kiện thuận lợi để lắp đặt trang thiết bị, nơi tiếp nhận, giải quyết hồ sơ, thủ tục đăng ký xe cho các đơn vị Công an cấp xã. Tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho lực lượng thực hiện công tác đăng ký xe nhằm đáp ứng yêu cầu công tác, đảm bảo xử lý thông suốt.

Từ ngày 21/5 đến 27/5, huyện Thuận Thành đã thực hiện cấp mới, sang tên, cấp lại cho 33 xe máy, 42 xe ô tô, trong đó, Công an các xã tiếp nhận đăng ký, cấp biển số cho 26 xe máy.

Trong tuần đầu triển khai việc phân cấp đăng ký phương tiện giao thông, lực lượng Công an sẽ thực hiện tất cả các ngày trong tuần từ 21 - 28/5, sau đó, tuỳ từng địa bàn sẽ thực hiện tiếp nhận và trả kết quả theo lịch cụ thể.

Với việc đăng ký, cấp biển số phương tiện giao thông đường bộ được thực hiện ngay từ cấp huyện, xã sẽ giúp người dân thụ hưởng những tiện ích của dịch vụ công, giảm thời gian, chi phí đi lại, và bảo đảm tính công khai, minh bạch. Đây là bước tiến quan trọng trong công tác cải cách thủ tục hành chính, góp phần phục vụ nhân dân tốt hơn trong công tác đăng ký, quản lý phương tiện.

Nguồn: Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bắc Ninh