Thu hút 1.869 dự án đầu tư vào các khu công nghiệp

15/09/2023 14:36 Số lượt xem: 175

25 năm qua, Ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh đã chủ động tham mưu UBND tỉnh thực hiện tốt công tác xúc tiến, thu hút đầu tư vào các KCN. Trong đó, lựa chọn các dự án có vốn đầu tư lớn, công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường, sử dụng nhiều lao động và có đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Sản xuất tại Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam (KCN Yên Phong).

Trong khoảng 15 năm trở lại đây, các KCN Bắc Ninh thu hút được nhiều dự án đầu tư nước ngoài (FDI). Số lượng và chất lượng các dự án, nhất là dự án FDI tăng mạnh. Cơ cấu ngành nghề thay đổi theo hướng hình thành ngành công nghiệp mũi nhọn điện tử - viễn thông tại Bắc Ninh.

Lũy kế đến hết tháng 6/2023, các KCN Bắc Ninh đã thu hút 1.869 dự án đầu tư với tổng vốn đầu tư đăng ký trên 24,469 tỷ USD, trong đó có 1.284 dự án FDI với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 21,145 tỷ USD; 585 dự án trong nước với tổng vốn đầu tư đăng ký 3,324 tỷ USD.

Về cơ cấu vùng lãnh thổ, có 37 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào các KCN Bắc Ninh, trong đó Hàn Quốc là quốc gia có số dự án và vốn đầu tư nhiều nhất (595 dự án đầu tư còn hiệu lực, tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 13,8 tỷ USD, chiếm khoảng 64% tổng vốn đầu tư nước ngoài tại các khu công nghiệp); tiếp theo là Nhật Bản (79 dự án, vốn 1,34 tỷ USD); Đài Loan và các quốc gia khác.

Hầu hết các dự án FDI thu hút vào các KCN đều thuộc lĩnh vực điện tử, viễn thông và công nghiệp hỗ trợ cho các ngành này. Trong đó, có các dự án của các tập đoàn lớn, có thương hiệu nổi tiếng trong khu vực và thế giới như: Canon, Samsung Electronics, Samsung Display, Hồng Hải Foxconn, ABB, Amkor, Goertek…

Kết quả thu hút đầu tư vào các KCN đã khẳng định môi trường đầu tư thông thoáng, hiện đại của tỉnh, góp phần đưa Bắc Ninh trở thành một trong những tỉnh dẫn đầu cả nước về thu hút đầu tư, nhất là đầu tư trực tiếp nước ngoài. Năm 2022, Bắc Ninh đứng thứ 4 cả nước về thu hút vốn FDI và Quý 1/2023 là địa phương đứng thứ 3 cả nước về quy mô thu hút vốn FDI.

Nguồn: Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bắc Ninh