Phục vụ hành chính: sáng tạo và đột phá

16/11/2023 10:19 Số lượt xem: 118

Xác định cải cách hành chính, đặc biệt là cải cách thủ tục hành chính (TTHC) là nhiệm vụ trọng tâm, thời gian qua, Tỉnh Bắc Ninh đã triển khai nhiều chiến lược đột phá, đưa Bắc Ninh trở thành điểm đến hấp dẫn, an toàn cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Quyết tâm tạo một đầu mối duy nhất trong cung cấp dịch vụ và hỗ trợ hành chính, được sự cho phép của Thủ tướng Chính phủ, ngày 17/5/2017, UBND tỉnh Bắc Ninh đã chỉ đạo, tổ chức đưa Trung tâm Hành chính công tỉnh vào thí điểm hoạt động. Cùng với Quảng Ninh, Quảng Nam, Bắc Ninh là một trong 03 địa phương đầu tiên được phép thực hiện thí điểm mô hình này. Đây là cách làm hoàn toàn mới, chưa từng có trong tiền lệ.

Sau hơn 6 năm đi vào hoạt động, Trung tâm Hành chính công tỉnh đã xuất sắc hoàn thành những nhiệm vụ được giao, được các cấp chính quyền và người dân ghi nhận, đánh giá cao; trực tiếp đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, nâng cao các chỉ số đánh giá địa phương góp phần thay đổi và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Nhân viên Bưu điện tỉnh hướng dẫn công dân sử dụng dịch vụ trả kết quả hồ sơ tận nhà

Hơn 850 TTHC thuộc thẩm quyền quản lý của các sở, ban, ngành được cắt giảm thời gian giải quyết, trong đó có những thủ tục được cắt giảm đến hơn 10 ngày 1.481 TTHC được niêm yết công khai, minh bạch theo cả hai hình thức trực tiếp và trực tuyến. Gần 600.000 hồ sơ được tiếp nhận, tỷ lệ giải quyết trước và đúng hạn đạt trên 99,5%.

Nếu như trước đây, người dân phải đi gõ cửa từng cơ quan, đơn vị thì hiện tại tất cả đã tập trung ở một đầu mối duy nhất, một địa chỉ duy nhất.

Nếu như trước đây, người dân phải ngày ngày theo sát hồ sơ thì hiện tại đã có thể ung dung kiểm tra tất cả quy trình giải quyết qua tin nhắn, điện thoại.

Nếu như trước đây, ngoài kêu với cơ quan chuyên môn, người dân không biết tìm đến cơ quan nào nữa thì hiện tại chỉ cần gọi đến tổng đài 0889.190.555, mọi thắc mắc, câu hỏi, kiến nghị đều được ghi nhận và giải quyết tức thời.

Thay đổi cách thức giải quyết TTHC truyền thống, đầu năm 2018 Tỉnh đã chỉ đạo rà soát và triển khai mô hình “4 tại chỗ” tại Trung tâm (Tiếp nhận – Thẩm định – Phê duyệt – Trả kết quả) với 243 TTHC. Tháng 9/2021, đáp ứng công nghệ kỹ thuật và chuyển đổi số, Tỉnh tiếp tục triển khai mô hình “5 tại chỗ” (Tiếp nhận - Thẩm định - Phê duyệt - Đóng dấu - Trả kết quả) nâng cấp, thay thế mô hình “4 tại chỗ” với 225 thủ tục. Đến nay, đã có hơn 53.443 hồ sơ được thực hiện theo hình thức này, điều này đã khẳng định được vai trò cũng như tính ưu việt của mô hình mang lại. Bên cạnh việc rút ngắn thời gian giải quyết, nhiều thủ tục còn được giải quyết ngay trong ngày giúp các cá nhân tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí, phân bổ công việc hiệu quả hơn.

Năm 2021, Đề án “Đổi mới hoạt động, nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ hành chính công tại Trung tâm Hành chính công và Bộ phận một cửa, góp phần cải thiện các chỉ số đánh giá địa phương của tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2021-2025” được tỉnh phê duyệt đã chỉ rõ mục tiêu cũng như giải pháp thực hiện đối với từng nhóm nhiệm vụ cụ thể, gắn liền với công nghệ số, chuyển đổi số và mang lại lợi ích trực tiếp đến cho người dân, doanh nghiệp. Nếu như năm 2022, người dân phải đợi đến 30 phút cho 01 lần giao dịch thì phấn đấu đến năm 2025, tối đa chỉ là 15 phút. Đồng thời hướng đến thu gọn và khép kín quy trình giải quyết TTHC công khai, tập trung tại một cơ quan duy nhất, giúp từng bước xử lý được minh bạch, rõ ràng hơn.

Tập trung đẩy mạnh cung cấp và giải quyết TTHC trên môi trường điện tử, đến nay, Hệ thống thông tin giải quyết TTHC của tỉnh đã cung cấp 657 dịch vụ công trực tuyến toàn trình và 881 dịch vụ công trực tuyến một phần, hơn 53,62% hồ sơ được xử lý trực tuyến, tỷ lệ này cũng tăng đều qua các năm cho thấy nhận thức của người dân, doanh nghiệp đang dần thay đổi và thích nghi với công nghệ.

Có thể thấy, những năm qua, Tỉnh Bắc Ninh đã và đang hết sức nỗ lực, quyết tâm trong công cuộc cải cách thủ tục hành chính, thông qua Trung tâm Hành chính công tỉnh, cung cấp dịch vụ hỗ trợ, hướng dẫn tổ chức, người dân kịp thời tiếp cận xu hướng mới; từng bước hình thành lớp công dân hướng đến xây dựng chính quyền số, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Nguyễn Thị Thêm