Nỗ lực cải thiện chỉ số chi phí thời gian

27/06/2022 14:37 Số lượt xem: 30

Chi phí thời gian là một trong những chỉ số thành phần, yếu tố quan trọng, được quan tâm hàng đầu khi đánh giá năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI). Trong bảng xếp hạng PCI, chỉ số này của Bắc Ninh đứng thứ 15 trong toàn quốc năm 2020, tuy nhiên, đến năm 2021 đã bứt phá lên thứ 2, tăng 13 bậc. Sự cải thiện này cho thấy những nỗ lực của tỉnh trong công tác nâng cao năng lực cạnh tranh.


Doanh nghiệp thực hiện thủ tục thay đổi Đăng ký kinh doanh tại Bộ phận Tiếp nhận trả kết quả Sở Kế hoạch - đầu tư ở Trung tâm Hành chính công tỉnh.

Thực tế, chỉ số chi phí thời gian là một trong những yếu tố quan trọng mà các doanh nghiệp và nhà đầu tư quan tâm hàng đầu. Bởi không nhà đầu tư, doanh nghiệp nào muốn mất quá nhiều thời gian, sự rườm rà cho việc giải quyết các thủ tục hành chính (TTHC) hay công tác thanh, kiểm tra hoặc dành thời gian tìm hiểu và thực hiện những quy định pháp luật... Đây cũng là một trong những vấn đề từng được doanh nghiệp đặt ra tại buổi gặp gỡ, đối thoại giữa tỉnh với doanh nghiệp được tổ chức cuối tháng 4 vừa qua. Kết quả phân tích cụ thể cho thấy thực trạng chi phí thời gian của các doanh nghiệp khi đầu tư sản xuất kinh doanh tại tỉnh năm 2021 có sự cải thiện ở một số chỉ tiêu: DN không cần phải đi lại nhiều lần để lấy dấu và chữ ký tăng từ 73,15% lên 77,78%; cán bộ công chức thân thiện tăng từ 81,51% lên 82,35%. Một số chỉ tiêu có tỷ lệ cao hơn trung vị năm 2021 như: tỷ lệ DN không gặp khó khăn khi thực hiện TTHC trực tuyến; thực hiện TTHC trực tuyến giúp tiết giảm thời gian, chi phí cho DN.

Ông Vũ Hùng, Giám đốc Trung tâm Hành chính công tỉnh, đơn vị đóng vai trò chủ đạo trong tiết giảm Chỉ số chi phí thời gian cho biết: Chỉ số cán bộ nhà nước thân thiện, giải quyết công việc hiệu quả rất được quan tâm đầu tư. Đội ngũ CBCCVC làm việc tại Trung tâm đều là những người có kinh nghiệm chuyên môn, nghiệp vụ vững, đáp ứng yêu cầu công việc. Đồng thời, được tập huấn các kỹ năng, nghiệp vụ cần thiết cho thực thi nhiệm vụ tiếp nhận, thẩm định và phê duyệt tại Trung tâm Hành chính công tỉnh. Đặc biệt, việc đánh giá xếp hạng CBCCVC làm việc tại Trung tâm và xác định chỉ số hài lòng của tổ chức, công dân góp phần khắc phục tình trạng nhũng nhiễu, phiền hà; tạo thuận lợi cho các tổ chức công dân trong việc giải quyết TTHC. Nhằm giảm bớt các TTHC, đơn giản hoá các giấy tờ, Trung tâm đã phối hợp với các sở, ngành rà soát, đơn giản hoá các TTHC đưa vào thực hiện tại Trung tâm, nhất là các TTHC mang tính chất liên thông.

Đến nay, tổng số TTHC trên địa bàn tỉnh là 1.396 thủ tục, góp phần tạo điều kiện thuận lợi, làm giảm chi phí thời gian của các tổ chức, cá nhân trong công việc. Đối với ngành dọc trên địa bàn tỉnh là 57 thủ tục. Trung tâm cũng niêm yết công khai danh mục TTHC và mức phí, lệ phí của các sở, ban, ngành tại trụ sở cơ quan. Phối hợp với Bưu điện tỉnh chuyển phát nhanh kết quả giải quyết hồ sơ TTHC theo địa chỉ yêu cầu cho công dân, tổ chức để tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại. Cùng với đó, triển khai thực hiện phương châm 5 tại chỗ và quy trình điện tử trong giải quyết TTHC tại Trung tâm Hành chính công tỉnh và Trung tâm Hành chính công cấp huyện trên địa bàn góp phần đơn giản hoá, hợp lý hoá, tiện lợi, giảm chi phí thực hiện các TTHC cho cả đơn vị giải quyết và công dân, tổ chức tham gia giao dịch.

Đối với việc giảm chi phí thời gian trong công tác thanh tra, kiểm tra của các đơn vị như Cục thuế, Thanh tra tỉnh cũng đã được các đơn vị nỗ lực triển khai. Điển hình như để thực hiện đúng định hướng thanh tra có trọng tâm, trọng điểm, không có sự chồng chéo, Thanh tra tỉnh đã rà soát và đề nghị Cục Quản lý Thị trường Bắc Ninh không thanh, kiểm tra đối với 24 đơn vị là đối tượng thanh tra, kiểm tra của các đơn vị đã được phê duyệt năm 2022. Đa số các cuộc thanh tra đã tuân thủ đúng thời gian, thời hạn thanh tra, không làm ảnh hưởng đến hoạt động thường xuyên của doanh nghiệp trong quá trình làm việc với Đoàn thanh tra. Để cải thiện chỉ số chi phí thời gian, Cục Thuế tỉnh triển khai nhiều hoạt động công khai thông tin, hỗ trợ doanh nghiệp như gửi thông tin các chính sách thuế mới qua địa chỉ email cho doanh nghiệp, tổ chức chương trình tập huấn chính sách thuế mới, hướng dẫn thủ tục nộp thuế điện tử…

Với những nỗ lực của các sở, ban, ngành, Bắc Ninh đã có sự cải thiện đáng kể trong chỉ số thành phần chi phí thời gian, góp phần tạo môi trường thông thoáng, minh bạch, lành mạnh, thu hút đầu tư. Tuy nhiên, vẫn còn một số chỉ số nhỏ trong chỉ số chi phí thời gian năm 2021 bị tụt giảm về điểm số hoặc dưới điểm trung vị toàn quốc, vì vậy, các sở, ngành tỉnh vẫn cần phải nỗ lực hơn nữa trong việc đưa ra các giải pháp cụ thể thuộc lĩnh vực mình phụ trách nhằm cải thiện chỉ số chi phí thời gian.

Nguồn: Báo Bắc Ninh