Khai mạc kỳ họp thứ 15 HĐND tỉnh khóa XIX

06/12/2023 09:30 Số lượt xem: 24

Sáng 6/12, HĐND tỉnh khóa XIX, nhiệm kỳ 2021 - 2026 khai mạc kỳ họp thứ 15 - Kỳ họp thường lệ cuối năm 2023 để xem xét, quyết định một số nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền.

Các đại biểu thực hiện nghi lễ chào cờ.

Dự kỳ họp có các đồng chí: Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Hương Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ, Đoàn ĐBQH tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố.

Các đại biểu dự kỳ họp.

Các đồng chí: Nguyễn Quốc Chung, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trần Thị Hằng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Nguyễn Hạnh Chung, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ tọa kỳ họp.

Toàn cảnh phiên khai mạc.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Quốc Chung cho biết, năm 2023 là năm giữa nhiệm kỳ 2021 - 2026, là dịp để đánh giá những kết quả đạt được, cũng như những khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2021 - 2025. Qua nửa đầu nhiệm kỳ, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, sự đổi mới mạnh mẽ trong hoạt động của HĐND tỉnh, cùng sự điều hành tích cực của UBND tỉnh, đặc biệt là sự đồng thuận, nỗ lực phấn đấu của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành đã thực hiện các chính sách, giải pháp để tháo gỡ khó khăn, vượt qua các thách thức do ảnh hưởng của dịch bệnh và diễn biến phức tạp của tình hình chính trị, kinh tế thế giới. Với Bắc Ninh, là tỉnh có cơ cấu kinh tế FDI lớn đã bị tác động trực tiếp và bị sụt giảm sâu; hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp nói chung gặp nhiều khó khăn, tiến độ giải ngân vốn đầu tư thấp, thu hút đầu tư trong nước giảm... đã ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Tổng sản phẩm (GRDP) giảm 9,28% so với năm 2022; 08/17 chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2023 chưa hoàn thành kế hoạch.

Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Quốc Chung phát biểu khai mạc kỳ họp.

Mặc dù vậy, Bắc Ninh cũng đã rất nỗ lực để đạt được một số kết quả tích cực như: Hoạt động thương mại, dịch vụ phát triển tốt, doanh thu bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tăng 8,5%; tổng vốn đầu tư thực hiện trên địa bàn vượt 9,5% so với kế hoạch; thu hút mới vốn FDI vào các khu công nghiệp vượt 16,7% so với kế hoạch…; tập trung công tác quy hoạch, phát triển đô thị, nâng tỷ lệ đô thị hóa của tỉnh đạt 60,3% (vượt 15,3% so với kế hoạch, cao hơn 18,5% so với bình quân chung cả nước). Chất lượng các hoạt động văn hóa - xã hội tiếp tục được nâng lên. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Trần Thị Hằng thông qua dự kiến chương trình kỳ họp.

Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh, với tình hình hiện tại, đặc biệt là xu hướng phát triển chậm lại về tăng trưởng kinh tế của tỉnh hiện nay, rất cần có những tư duy đổi mới, giải pháp đột phá, khai thác hết tiềm năng, lợi thế của tỉnh. Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị các đại biểu HĐND tỉnh và các đại biểu dự kỳ họp nêu cao tinh thần trách nhiệm; dành nhiều thời gian nghiên cứu, thảo luận, đánh giá khách quan, toàn diện, chính xác tình hình thực tế nhằm phát huy các thành tích, điểm mạnh. Đồng thời, thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, thiếu sót để đưa ra những giải pháp phù hợp, tạo quyết tâm chính trị để vượt qua khó khăn, thách thức nhằm phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng năm 2024 và những năm tiếp theo.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vương Quốc Tuấn trình bày Báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2023.

Ngay sau phát biểu khai mạc của Chủ tịch HĐND tỉnh, thay mặt UBND tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vương Quốc Tuấn trình bày Báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và điều hành của UBND tỉnh năm 2023, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh chụp ảnh lưu niệm cùng các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh.

Theo kế hoạch, kỳ họp diễn ra từ ngày 6 – 8/12. Tại kỳ họp, HĐND tỉnh sẽ tập trung xem xét, thảo luận các báo cáo, tờ trình của các cơ quan liên quan để quyết nghị các vấn đề về tài chính ngân sách, đầu tư công và nhiều nội dung quan trọng khác. Đồng thời, tiến hành hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn đối với 3 lĩnh vực: Tư pháp; Thông tin và Truyền thông; Xây dựng.

Nguồn: Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bắc Ninh