41 lượt ý kiến thảo luận tổ đóng góp vào báo cáo, tờ trình tại kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh

07/12/2023 09:00 Số lượt xem: 24

Chiều 06/12, các đại biểu dự kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh khóa XIX, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tiến hành thảo luận tổ, có 41 lượt ý kiến phát biểu đóng góp vào các báo cáo, tờ trình.

Đại biểu Nguyễn Thị Hà thảo luận tại tổ 2.

Các đại biểu thống nhất và đánh giá cao với các báo cáo, tờ trình, dự thảo Nghị quyết của HĐND, UBND tỉnh và của các ngành chức năng. Nội dung các báo cáo đã đánh giá khái quát, toàn diện về những kết quả đạt được trong năm 2023. Các ý kiến khẳng định, tỉnh đã bám sát chủ đề của năm và thực hiện 05 quyết tâm chính trị, giải quyết 08 “điểm nghẽn” trong phát triển kinh tế - xã hội và đạt được nhiều kết quả tích cực. Tuy nhiên cần phân tích, làm rõ nguyên nhân các chỉ tiêu về: tăng trưởng kinh tế; thu tiền sử dụng đất; giải ngân vốn đầu tư công...

Về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024, các đại biểu cũng đồng tình với các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội và các nhiệm vụ, giải pháp đã nêu trong báo cáo của UBND tỉnh và dự thảo Nghị quyết của HĐND tỉnh.

Đại biểu Phạm Thanh Hải thảo luận tại tổ 4.

Thảo luận tại tổ, các đại biểu đề nghị tỉnh cần quan tâm giải quyết những khó khăn, vướng mắc đối với việc triển khai, thực hiện các dự án BT, đặc biệt là việc xác định giá đất; thực hiện các nội dung về đất dân cư dịch vụ, nhất là đối tượng thụ hưởng và thời điểm được hưởng đất dân cư dịch vụ để thực hiện thống nhất trên địa bàn toàn tỉnh. Đồng thời, bổ sung chỉ tiêu đất công nghiệp cho huyện Gia Bình để bàn giao cho nhà đầu tư; sớm có chủ trương cưỡng chế để giải phóng mặt bằng xây dựng cảng vận chuyển hàng hóa Cao Đức - Gia Bình; có giải pháp quyết liệt để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường; quan tâm, hỗ trợ kinh phí đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải cụm công nghiệp Phú Lâm.

Bên cạnh đó, có giải pháp xúc tiến đầu tư mạnh hơn nữa đối với sản xuất kinh doanh công nghiệp điện tử, bán dẫn; có chính sách đặc thù hỗ trợ các địa phương trong thực hiện tiêu chí nông thôn mới nâng cao; hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn triển khai thực hiện một số dự án giao thông trên địa bàn các huyện Yên Phong, Lương Tài, Gia Bình.

Đại biểu Lê Hồng Phúc thảo luận tại tổ 3.

Về lĩnh vực văn hóa - xã hội, các đại biểu đề nghị tỉnh có giải pháp giải quyết tình trạng thiếu giáo viên; trường, lớp quá tải, đặc biệt tại các khu vực giáp ranh khu công nghiệp; có chính sách hỗ trợ phát triển giáo dục ngoài công lập và hỗ trợ mua sắm trang thiết bị giáo dục. Đồng thời, có giải pháp giải quyết tình trạng thanh thiếu niên phạm tội có chiều hướng gia tăng; tăng cường phối hợp giữa gia đình, nhà trường, các cơ quan đoàn thể, tổ chức xã hội và chính quyền địa phương trong công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật trong học đường và gia đình. Quan tâm đến đời sống người lao động trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, nhất là với công nhân thiếu việc làm, mất việc làm; bổ sung chỉ tiêu biên chế về lĩnh vực công nghệ thông tin cho huyện, xã phục vụ công tác chuyển đổi số.

Đại biểu Nguyễn Phương Mai thảo luận tại tổ 1.

Ngoài ra, cần tăng cường các biện pháp nghiệp vụ nắm chắc tình hình địa phương, cơ sở để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn các yếu tố tiềm ẩn gây phức tạp tình hình an ninh trật tự trên địa bàn; nâng cao chất lượng việc giải quyết và trả lời ý kiến của cử tri, tránh tình trạng cử tri phản ánh, kiến nghị nhiều lần…

Nguồn: Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bắc Ninh