Nhiều chính sách mới có hiệu lực từ tháng 10/2019

02/10/2019 16:12 Số lượt xem: 137

Từ tháng 10/2019 nhiều chính sách mới có hiệu lực: Quy định về tiêu chuẩn đối với Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo;  quy định tốc độ tối đa của ô tô, xe máy khi tham gia giao thông; điều kiện để trở thành bác sĩ gia đình…

Hình ảnh giám sát phương tiện tham gia giao thông

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo không bắt buộc tốt nghiệp Đại học sư phạm

Từ ngày 24/10/2019, quy định về tiêu chuẩn đối với Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thuộc UBND cấp tỉnh sẽ được áp dụng theo Thông tư 13/2019/TT-BGDĐT.

Theo đó, bên cạnh các tiêu chuẩn chung như: Nắm vững chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước; có năng lực tập hợp quần chúng… thì người được xem xét bổ nhiệm Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo còn phải đảm bảo các tiêu chuẩn riêng sau: Tốt nghiệp đại học sư phạm hoặc tốt nghiệp đại học và có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm; Đã đảm nhiệm chức vụ Phó Giám đốc Sở Giáo Dục và Đào tạo hoặc chức vụ tương đương trở lên; Được cấp có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch chức danh Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo và chức danh tương đương.

Tốc độ tối đa của mô tô trong khu vực đông dân cư là 60 km/h

Có hiệu lực từ ngày 15/10, Thông tư 31/2019/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải quy định về quy định về tốc độ và khoảng cách an toàn của xe cơ giới, xe máy chuyên dùng tham gia giao thông đường bộ nêu rõ tốc độ tối đa cho phép đối với xe máy chuyên dùng, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự trên đường bộ (trừ đường cao tốc) là không quá 40 km/h.

Tốc độ tối đa cho phép của mô tô trong khu vực đông dân cư là 60 km/h đối với đường đôi, đường một chiều có từ 2 làn xe cơ giới trở lên và 50 km/h đối với đường 2 chiều, đường một chiều có một làn xe cơ giới.

Ở ngoài khu vực đông dân cư (trừ đường cao tốc), mô tô được chạy với tốc độ tối đa 70 km/h đối với đường đôi, đường một chiều có từ 2 làn xe cơ giới trở lên và 60 km/h đối với đường 2 chiều, đường một chiều có một làn xe cơ giới.

Thông tư cũng  quy định về khoảng cách an toàn giữa hai xe khi tham gia giao thông ứng với từng tốc độ cụ thể của xe, về trách nhiệm của các cơ quan thẩm quyền quản lí và đặt biển báo tốc độ ở từng loại đường cụ thể.

Cán bộ mầm non được học cách quản lý cảm xúc

Thông tư số 12/2019/TT-BGDĐT của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Chương trình bồi dưỡng thường xuyên giáo viên mầm non có hiệu lực từ ngày 12/10.

Chương trình bồi dưỡng này được tổ chức hàng năm với các nội dung liên quan đến đạo đức nghề nghiệp, rèn luyện phong cách làm việc khoa học, đảm bảo an toàn cho trẻ trong các cơ sở mầm non, kỹ năng sơ cứu trẻ em…

Đặc biệt, Thông tư nêu rõ, cán bộ quản lý trong cơ sở giáo dục mầm non (GDMN) phải tham gia học quản lý cảm xúc bản thân. Trong đó, vận dụng được kiến thức trang bị để xác định các hạn chế trong quản lý cảm xúc của bản thân và của các cán bộ quản lý trong cơ sở GDMN. Xây dựng được kế hoạch tự rèn luyện kĩ năng quản lý cảm xúc của bản thân và hỗ trợ cán bộ quản lý trong việc rèn luyện kĩ năng quản lý cảm xúc trong quản trị cơ sở GDMN…

Mỗi giáo viên phải tham gia chương trình bồi dưỡng với thời lượng 120 tiết/năm học.

Cá nhân vi phạm hành chính trong lĩnh vực hóa chất bị phạt đến 50 triệu đồng

Có hiệu lực từ ngày 15/10, Nghị định số 71/2019/NĐ-CP  của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hóa chất và vật liệu nổ công nghiệp nêu rõ:

Mức phạt tiền tối đa đối với một hành vi vi phạm hành chính của cá nhân trong lĩnh vực hóa chất là 50 triệu đồng, trong lĩnh vực vật liệu nổ công nghiệp là 100 triệu đồng. Các mức phạt tiền đối với tổ chức gấp 02 lần mức phạt tiền đối với cá nhân.

Phạt tiền từ 10 – 15 triệu đồng đối với cá nhân có hành vi đưa hóa chất sản xuất trong nước hoặc hóa chất nhập khẩu vào sử dụng, lưu thông trên thị trường nhưng không thực hiện phân loại hóa chất theo quy định.

Đặc biệt, phạt tiền từ 40 – 50 triệu đồng trong trường hợp hàng hóa là tiền chất công nghiệp vi phạm có giá trị từ 100 triệu đồng trở lên mà không bị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi xuất khẩu, nhập khẩu tiền chất công nghiệp nhưng không có giấy phép xuất khẩu, nhập khẩu hoặc giấy phép xuất khẩu, nhập khẩu đã hết thời hạn.

Nghị định này có hiệu lực từ ngày 15/10/2019.

Điều kiện để trở thành bác sĩ gia đình

Thông tư 21/2019/TT-BYT của Bộ Y tế hướng dẫn thí điểm về hoạt động y học gia đình sẽ có hiệu lực từ ngày 15/10/2019.

Thông tư này nêu rõ, bác sĩ đa khoa, bác sĩ chuyên khoa hệ lâm sàng đã được cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh sẽ được khám bệnh, chữa bệnh y học gia đình sau khi đáp ứng một trong các điều kiện sau đây:

Có một trong các văn bằng bác sĩ nội trú, chuyên khoa I, chuyên khoa II, thạc sĩ, tiến sĩ về chuyên ngành y học gia đình.

Có giấy chứng nhận đã được đào tạo, bồi dưỡng về y học gia đình tối thiểu 03 tháng.
Có giấy chứng nhận theo học từng đợt học có các nội dung ghi trong giấy xác nhận hoặc tín chỉ hoặc chương trình đào tạo, bồi dưỡng về y học gia đình với tổng thời gian tối thiểu 03 tháng./.

 

Hcc