Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2018

24/05/2018 15:38 Số lượt xem: 76
(BNP) - Sáng 23/5, tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) tỉnh Bắc Ninh năm 2018 với chủ đề “Bình đẳng, hợp tác, phát triển hướng tới mục tiêu xây dựng Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương”.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tử Quỳnh trực tiếp đối thoại với doanh nghiệp.

Dự Hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Hữu Quất, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Tử Quỳnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Hương Giang, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo các Sở, ban, ngành, các huyện, thị xã, thành phố và 300 DNNVV đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.
 
Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tiến Nhường khái quát những kết quả nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội năm 2017 và 4 tháng đầu năm 2018, đồng thời, khẳng định vai trò quan trọng và những đóng góp to lớn của cộng đồng doanh nghiệp nói chung, DNNVV nói riêng đối với thành tựu chung của tỉnh.
 
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhấn mạnh, trong thời gian qua, tỉnh đã quan tâm hỗ trợ DNNVV thông qua các chủ trương, chính sách hỗ trợ và giải quyết khó khăn, vướng mắc cũng như nâng cao năng lực của các Hiệp hội doanh nghiệp. Với chủ đề “Bình đẳng, hợp tác, phát triển hướng tới mục tiêu xây dựng Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương”, Hội nghị đối thoại là giải pháp hữu hiệu để nắm bắt và giải quyết những vấn đề của khu vực DNNVV trong điều kiện Bắc Ninh thu hút được nhiều dự án FDI lớn và nỗ lực hướng tới xây dựng tỉnh Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương. Qua đó, nâng cao vị thế, năng lực của Hiệp hội doanh nghiệp và cộng đồng DNNVV, tạo điều kiện để DNNVV tiếp cận bình đẳng các nguồn lực, thủ tục hành chính.

Lãnh đạo UBND tỉnh và các Sở, ngành trả lời kiến nghị của doanh nghiệp.

Gợi mở nội dung đối thoại, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tử Quỳnh khẳng định, đây là cuộc đối thoại thứ 3 với các doanh nghiệp tính từ đầu năm 2018 đến nay, điều này thể hiện sâu sắc quan điểm “Bắc Ninh đồng hành cùng doanh nghiệp”. Trên tinh thần cởi mở, sẵn sàng lắng nghe, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các doanh nghiệp đặt câu hỏi mang tính xây dựng, hỏi thẳng, hỏi rõ, nêu những vướng mắc của mình trong từng ngành, lĩnh vực. Đối với các Sở, ngành cần trả lời thẳng vào trọng tâm câu hỏi mà doanh nghiệp đưa ra, trong đó, nói rõ trách nhiệm, thời gian, tiến độ giải quyết vướng mắc của doanh nghiệp.

Tại buổi đối thoại, trên tinh thần bình đẳng, hợp tác, cùng nhau phát triển, lãnh đạo các Sở, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố và các doanh nghiệp đã trao đổi một cách thẳng thắn, cởi mở mọi vấn đề mà doanh nghiệp quan tâm theo hình thức hỏi – đáp. Trong đó, tập trung vào các vấn đề liên quan đến việc nâng cấp hạ tầng cụm công nghiệp, chính sách hỗ trợ kinh phí xử lý môi trường; phương án thống nhất mô hình quản lý và ban hành quy chế quản lý các cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh; những vướng mắc trong việc thuê đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, công tác giải phóng mặt bằng, chính sách thúc đẩy các DNNVV phát triển; chính sách xây dựng nhà ở cho công nhân tại các KCN; tháo gỡ khó khăn về vốn, thị trường cho doanh nghiệp làng nghề, nhu cầu thuê mặt bằng để mở rộng sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp; thành lập trung tâm hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp.
Đông đảo các doanh nghiệp tham dự hội nghị.
Nhiều doanh nghiệp cũng trực tiếp đặt câu hỏi tới lãnh đạo các Sở, ngành về các thủ tục, quy định mang tính chuyên ngành, chuyên sâu cần được giải đáp cụ thể như: thủ tục và thời gian cấp phép xây dựng, hướng dẫn thi công công trình phòng cháy chữa cháy cho các dự án, nhà cao tầng; thủ tục thẩm định các dự án đầu tư, xây dựng… Các câu hỏi của doanh nghiệp đều được lãnh đạo các Sở, ngành, địa phương trả lời thẳng thắn, rõ ràng nội dung vấn đề doanh nghiệp quan tâm. Một số ý kiến doanh nghiệp gửi bằng văn bản chưa trả lời tại buổi đối thoại, Chủ tịch UBND tỉnh giao các Sở, ngành rà soát và kịp thời trả lời từng nội dung cụ thể.

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tử Quỳnh đánh giá cao tinh thần làm việc nghiêm túc, trách nhiệm của lãnh đạo các Sở, ngành, địa phương đã thể hiện sự cầu thị, lắng nghe vì sự phát triển chung của tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn các doanh nghiệp tiếp tục gửi câu hỏi kiến nghị thông qua nhiều kênh khác nhau, đồng thời, cam kết sẽ rà soát và trả lời, giải quyết 100% kiến nghị khó khăn, vướng mắc của Hiệp hội doanh nghiệp và từng doanh nghiệp đã kiến nghị trên tinh thần hỗ trợ, tạo điều kiện, hướng tới xây dựng chính quyền kiến tạo phát triển và phục vụ.
Nguồn: www.bacninh.gov.vn